แนะนำเทคโนโลยีที่ควรนำมาปรับใช้ในโลกของอุตสาหกรรม

by admin
65 views

เทคโนโลยีที่ควรนำมาปรับใช้ในโลกของอุตสาหกรรม ปัจจุบัน มีอะไรบ้าง

อุตสาหกรรมก่อสร้างนั้นเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ และมีเม็ดเงินสูงสุดในบรรดาอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีการแข่งขันสูงมาก ๆ โดยเฉพาะในประเทศไทย เราเชื่อว่าผู้รับเหมาหลาย ๆ คนน่าจะกำลังมองหาลู่ทางใหม่ ๆ ในการเอาชนะคู่แข่งทางธุรกิจ 

ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งกำลังน่าสนใจอย่างมากในเทรนด์ปี 2022 นี้ โดยเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เราได้รวบรวมมานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเทคโนโลยีที่เริ่มใช้กันในอเมริกาแล้ว เราเลยอยากแนะนำให้ผู้รับเหมาชาวไทยลองศึกษาและหามาใช้กันดู เพราะเพราะมั่นใจว่าจะช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นเติบโตขึ้นง่าย ๆ อย่างแน่นอน

Building-Information-Modeling

BIM software : ซอฟแวร์แบบจำลองข้อมูลอาคาร 

  • BIM หรือ Building Information Modeling คือโปรแกรมหรือซอฟแวร์ที่ใช้ในการสร้างแบบจำลองของอาคารต่าง ๆ ซึ่งวิธีการสร้างนั่นก็มีหลากหลายรูปแบบ หากคุณมีอาคารอยู่แล้วและอยากดูโครงสร้าง ก็สามารถใช้โดรนในการสแกนและนำเข้ามาเป็นไฟล์โมเดลได้ หรือหากโปรเจคของคุณพึ่งเริ่ม ก็สามารถให้ผู้เชี่ยวชาญภายในทีมของคุณออกแบบโมเดลขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมีพื้นฐานคล้ายคลึงกับโปรแกรม sketch-up หรือ Blender โดยความยากง่ายในการออกแบบ ก็ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่คุณเลือกใช้
  • ข้อดีของการใช้งาน BIM นั่นก็คือคุณสามารถนำโมเดลนั้นไปปรึกษากับผู้ปฏิบัติงานในส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายมากกว่าการใช้แปลน 2D แถมยังมองเห็นภาพจำลองของอาคารเพื่อนำไปเสนอให้กับลูกค้าได้อีกด้วย 

VR 

  • เทคโนโลยี VR นั้นมีมานานมาก ๆ แล้ว แต่พึ่งได้รับความสนใจและนำมาปรับใช้กับวงการอุตสาหกรรมเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งจะต้องใช้งานควบคุมไปกับ BIM ถึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ลองนึกภาพว่าคุณสามารถสร้างโมเดลจำลองของอาคารที่คุณกำลังจะสร้างผ่านทาง BIM แล้วสวม VR เพื่อเดินดูรอบ ๆ อาคารจำลองของคุณ สิ่งนี้จะทำให้ทีมงานและลูกค้าสามารถเข้าใจถึงแผนการทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น มองเห็นขั้นตอนและวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ได้สะดวก นอกจากนี้ยังใช้ตัดสินใจสำหรับส่วนของตกต่างภายในได้อีกด้วย ความยากของ VR คือคุณจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถปรับแต่งโมเดล BIM ให้สามารถใช้งานกับ VR ได้ ซึ่งหากสามารถทำได้ก็จะคุ้มสุด ๆ

3D-Printing

3D Printing

  • อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีมาได้ซักพักใหญ่ ๆ แล้ว ซึ่งเทคโนโลยีนี้ก็มีความคล้ายคลึงกับตัว BIM เลย แต่ 3D Printing จะเป็นการปริ้นท์โมเดลออกมาเป็นชิ้นงานที่สามารถจับต้องได้จริง ซึ่งจะใช้วัสดุหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของคุณ ไม่ว่าจะเป็น พลาสติก เรซิ่น หรือวัสดุอื่น ๆ 
  • ซึ่งวิธีการใช้งานนั้นก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่คุณป้อนโมเดลอาคารหรือโปรเจคงานของคุณเข้าไป จากนั้นกดสั่งปริ้นท์แล้วรอให้ตัวเครื่องปริ้นท์ออกมา เพียงเท่านี้คุณก็ได้โมเดลพลาสติกที่ถอดแบบออกมาจากโมเดล 3D เป๊ะ ๆ
  • นอกจากใช้งานเพื่อจำลองโมเดลแล้ว ยังสามารถเป็นวัสดุทดแทนในการก่อสร้างอีกด้วย ซึ่งพลาสติกหรือวัสดุที่ใช้ในการผลิตก็มีความแข็งแรงอย่างมาก สามารถใช้เป็นเครื่องมือเพื่อทุ่นแรงในการทำงานได้เป็นอย่างดี ลดของเสียจากการใช้งานวัสดุที่ไม่จำเป็น ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัสดุสิ้นเปลือง และสามารถสั่งปริ้นท์ได้ที่หน้างานไม่ต้องสั่งวัสดุจากโรงงาน ทำให้ประหยัดค่าขนส่ง ไม่ต้องเสียงบประมาณโดยไม่จำเป็น เพราะบางอย่างที่ต้องใช้แล้วทิ้ง เช่น ที่เก็บของ ที่ห้อยของ เครื่องทุ่นแรงต่าง ๆ สามารถผลิตเองได้เลย

เทคโนโลยีเหล่านี้เป็นเทคโนโลยีที่หาใช้งานได้ง่ายและมีประโยชน์อย่างมาก สิ่งสำคัญเลยคือการเรียนรู้และทำความเข้าใจ ซึ่งอย่าลืมส่งต่อความรู้ให้กับผู้ปฏิบัติงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย เพื่อที่ทีมงานจะได้สามารถทำงานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เกี่ยวกับเรา

เว็บไซต์บทความเกี่ยวกับการศึกษา ที่นำเสนอแนวความรู้สมัยใหม่ ด้วยเนื้อหาที่หลากหลาย เป็นประโยชน์ และเปิดโอกาสให้คุณเข้าอ่านได้ทุกวัน

เรื่องน่าสนใจ

หมวดหมู่

©2024  A Media Company – All Right Reserved. Designed and Developed by Oneachievement